Ấm áp tình người ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh

Một ngày giáp Tết, đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh (xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi), dường như nơi đây Tết đến sớm hơn khi khuôn viên của Trung Tâm đã được quét dọn sạch sẽ, những cây đào, quất đã được trang trí các phòng. Ông Nguyễn Huy Lợi, Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh cho biết: Năm nào cũng vậy, cùng với sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành trong tỉnh, các tổ chức, những tấm lòng hảo tâm…Trung tâm đã chủ động chuẩn bị mọi thứ để cho các cụ, các em có một cái tết đủ đầy, đầm ấm. Trước Tết vài tháng, Trung tâm tổ chức cho các đối tượng khỏe mạnh, minh mẫn tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi lợn để bảo đảm có thực phẩm sạch ăn tết. Năm nay, mỗi suất ăn Tết tại Trung tâm được tỉnh hỗ trợ 200 nghìn đồng, Trung tâm hỗ trợ 100 nghìn đồng, cộng với bánh, kẹo, mì tôm…. của các đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm tài trợ hứa hẹn một cái tết đủ đầy hơn với các đối tượng ở đây.
Trung tâm BTXH tỉnh hiện đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 103 đối tượng, trong đó người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa 31 người, người khuyết tật thiểu năng trí tuệ 58 người, người lang thang mắc bệnh tâm thần 7 người, trẻ em tàn tật bị bỏ rơi 7 người. Với những số phận kém may mắn thì nơi đây thực sự là mái nhà chung, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho mỗi cuộc đời.
Quét dọn khuôn viên sạch sẽ để chuẩn bị đón tết
Quét dọn khuôn viên sạch sẽ để chuẩn bị đón Tết
Cụ Đào Thị Đĩnh (94 tuổi), vào Trung tâm từ năm 2012, Tết này sẽ ăn Tết tại Trung tâm. Được hỏi vì sao cụ không về ăn Tết cùng gia đình, cụ rơm rớm nước mắt tâm sự: “Các con, cháu tôi đều ở xa, Tết này tôi sẽ ăn Tết ở Trung tâm cho đỡ buồn. Ở đây vui lắm, chúng tôi được cán bộ Trung tâm chăm lo như người thân trong nhà, cuộc sống chẳng thiếu thứ gì, đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần”. 
Với cô Hoàng Thị Kém thì Tết này Trung tâm trở thành tổ ấm của mình. Cô chia sẻ: là người khuyết tật, hai chân không thể tự đi lại được. Trước khi vào Trung tâm, cô ở nhờ nhà người em kết nghĩa, làm các nghề thủ công để sống qua ngày. Từ tháng 7 năm 2014, cô được vào Trung tâm BTXH tỉnh, từ ngày vào đây, cô thấy cuộc sống thoải mái, vui vẻ hơn. Xuất phát từ những tình cảm giành cho Trung tâm, cho những người cùng cảnh ngộ, cô đã sáng tác bài thơ để đón Tết.
                                                    …Xuân đã về rồi ấm áp thay
                                                     Trung tâm không khí thật vui vầy
                                                     Già, trẻ, gái, trai cùng cảnh ngộ
                                                     Hòa mình ta sống thật vui thay…
Để các cụ, các em nhỏ ở Trung tâm BTXH tỉnh có được một cái Tết đầy đủ, ấm cúng, công đầu có lẽ phải dành cho 35 cán bộ, công nhân viên chức và người lao động làm việc tại đây. Ngày thường, công việc của họ đã bận rộn, nhưng đến ngày Tết lại càng trở nên bận rộn hơn. Họ không chỉ lo chuẩn bị tết cho gia đình mà còn tất bật chuẩn bị tết ở Trung tâm, họ luôn cố gắng để tạo không khí gần gũi, đầm ấm để các đối tượng ở đây thấy như được sống ở gia đình vậy. Tết này sẽ là tết thứ 4 chị Phạm Thị Loan đón tết cùng các đối tượng tại Trung tâm. Chị chia sẻ: 2 năm trở lại đây, được sự quan tâm hơn nữa của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là việc chung tay chia sẻ của các nhà hảo tâm nên cuộc sống của các cụ, các em đầy đủ hơn. Bữa ăn ngày Tết của các đối tượng cũng vì thế mà được cải thiện. 
Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng với tâm huyết, lòng nhiệt tình của cán bộ Trung tâm cùng sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội, những số phận thiệt thòi ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh sẽ đón một cái tết ấm tình người
 
Hoa Phương