Hưng Yên: Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

Ngày 15.10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Sơn Nam Plaza, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 583 bà mẹ. Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Doan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng dự có các ông: Nguyễn Văn Thông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Hào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Doãn Thế Cường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Tiến Sỹ, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vương Văn Đỉnh, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; đại diện Văn phòng Chủ tịch Nước, văn phòng Chính phủ, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố cùng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân. 
Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Thế Cường gửi lời tri ân sâu sắc đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trân trọng và biết ơn những cống hiến vô giá của những người mẹ, người vợ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân trong tỉnh luôn quan tâm chăm sóc gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, thường xuyên thăm hỏi, động viên về vật chất và tinh thần các đối tượng chính sách theo quy định. Cùng với tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo thực hiện kịp thời các chế độ đối với các Mẹ còn sống; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai kế hoạch phụng dưỡng đối với các bà mẹ được phong tặng đang sinh sống trong tỉnh.
Để đền đáp công lao hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, tri ân đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” thực hiện tốt chính sách "Đền ơn đáp nghĩa", có nhiều việc làm thiết thực quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Sở Nội vụ tiếp tục phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, hướng dẫn, hoàn thiện thủ tục đối với những trường hợp còn lại để trình cấp có thẩm quyền quyết định phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng hoàn thành trong năm 2014. Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Thế Cường mong muốn các mẹ Việt Nam anh hùng  tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, động viên con cháu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo. 
Đợt này, Chủ tịch Nước đã quyết định phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 583 mẹ của Hưng Yên, trong đó phong tặng 86 mẹ và truy tặng 497 mẹ, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng của cả tỉnh lên 1.480 mẹ. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã trao huy hiệu, Bằng phong tặng, truy tặng danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và hoa cho các mẹ và thân nhân.
Tại buổi lễ, thay mặt các mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, mẹ Lê Thị Thạo (xã Dị Chế, Tiên Lữ) trân trọng cảm ơn và bày tỏ niềm xúc động khi được nhận sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân trong tỉnh. Đồng thời hứa sẽ noi gương những tấm gương anh dũng, động viên con cháu tích cực lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
 
Thu Yến – Đức Tuấn